Variable Font là gì?

Variable Font hay còn gọi là Font chữ biến đổi. Loại font mới này là một phần trong nỗ lực nâng cấp lên OpenType, tiêu chuẩn đa nền tảng cấp tiến nhất cho các font chữ máy tính được Adobe và Microsoft thiết lập từ năm 1996. OpenType vẫn đang được sử dụng cho hầu hết các font chữ digital chúng ta đang sử dụng. Trong khi đó, font biến đổi được thiết kế để thích ứng tốt nhất với chuẩn OpenType và tạo ra trải nghiệm responsive design nhất quán trên các website và trình duyệt hiện nay.

Được phát triển chung bởi bốn công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất – Google , Apple , MicrosoftAdobe— các tệp phông chữ này chứa một lượng lớn dữ liệu bổ sung, so với phông chữ OpenType trung bình của bạn.

Một phông chữ biến có thể chứa toàn bộ phông chữ của phông chữ hoặc các hình tượng riêng biệt có tối đa 64.000 trục biến thể, bao gồm trọng lượng, chiều rộng, nghiêng và trong một số trường hợp, các kiểu cụ thể, chẳng hạn như Condensed, Bold,…

Vậy variable font là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Đa số mọi người đều coi font và typeface là hai thứ tương đương, có thể hoán đổi cho nhau. Thế nhưng để hiểu rõ về variable font, chúng ta cần đào sâu vào đây hơn một chút.

Hiểu rõ hơn tôi xin nói thế này, mỗi loại font trên máy tính đều được chứa trong một file riêng. Điều này có nghĩa là nếu một nhà thiết kế muốn sử dụng các nhiều định dạng chữ khác nhau cho ứng dụng hay website thì họ buộc phải download từng file một (làm tăng kích cỡ file; ứng dụng; thời gian load trang web…).

Vậy tìm Variable Font ở đâu?

Bạn có thể sử dụng các phông chữ variable font cài sẵn trong Adobe Illustrator CCAdobe Photoshop CC , bao gồm:

  • Acumin Variable Concept
  • Minion Variable Concept
  • Myriad Variable Concept
  • Source Sans Variable
  • Source Serif Variable
  • Source Code Variable

Các nhà thiết kế kiểu chữ độc lập cũng bắt đầu phát hành phông Variable Font riêng của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy một trang web beta, v-fonts.com , trong đó có một danh sách ngày càng tăng các Variable Font.

Làm cách nào để sử Variable Font?

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng các phông chữ biến đổi trong Illustrator CC.

Quá trình này thực sự dễ dàng. Đơn giản chỉ cần chọn Type Tool (T) và kéo để tạo ra một khung văn bản trên trang. Đặt con trỏ của bạn vào khung và nhập văn bản của bạn.

Với một trong hai khung được chọn hoặc loại được đánh dấu, chọn một phông chữ biến từ trình đơn phông chữ thông thường trong bảng Character (Window> Type> Character) .

Nhấp vào biểu tượng chữ T kép nhỏ ở bên phải của menu cân chữ. Khi bạn di chuột qua biểu tượng, bạn sẽ thấy ‘Variable Font’ xuất hiện bên cạnh con trỏ của bạn.

[​IMG]


Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản:

Tổng hợp Internet
 

Nguồn: Designervn

Đang tải...