Thiết kế portfolio chỉ trong 1 ngày, bạn có thể không? (phần 1)

Hãy thẳng thắn thừa nhận nếu như đã rất lâu rồi bạn không cập nhật portfolio của mình. Có thể là một tháng, hay nhiều năm? Chúng tôi biết bạn bận rộn, vì vậy chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn từng bước hữu ích để tạo ra hoặc cải tiến trang portfolio của bạn chỉ trong 12 giờ. Bạn hãy thử áp dụng nó trong một ngày, một ngày cuối tuần hoặc một buổi tối và biến một porfolio kỹ thuật số mờ nhạt thành một điều đặc biệt với yếu tố bất ngờ thực sự.

[​IMG]

Giờ thứ nhất: Viết kế hoạch

Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Cách tốt nhất để tiếp cận portfolio của bạn là coi nó như một khoản hoa hồng của khách hàng và dành thời gian đầu tiên để viết một bản tóm tắt. Mục đích của portfolio bạn muốn là gì – bạn có muốn được thuê cho một vị trí cố định không? Freelancer? Bạn có muốn bán sản phẩm hoặc xây dựng danh tiếng? Bằng chứng của một phong cách mạnh mẽ quan trọng, hay tính linh hoạt? Hãy suy nghĩ về đối tượng của bạn: bạn cần những kỹ năng nào để quảng cáo để đạt được mục tiêu của mình?

Để giúp tập trung tầm nhìn của bạn, tốt hơn hết là phân tích lời chào hàng của bạn ở giai đoạn này. Liệt kê các kỹ năng cốt lõi của bạn và các lĩnh vực kiến thức rộng hơn, và sau đó kết hợp chúng thành một câu ngắn gọn, hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bạn dẫn dắt những gì bạn sẽ làm trong 11 giờ tới và bạn có thể đưa nó vào trang chủ hoặc trong mục Giới thiệu.

Giờ thứ 2: Chọn phần platform

[​IMG]

Bây giờ hãy nghĩ đến sự lựa chọn của bạn về platform. Nếu bạn đã thiết lập một trang web portfolio, bạn có thể sẽ cảm thấy gắn bó với platform hiện tại, nhưng hãy cân nhắc một vài điều đầu tiên. Bố cục có dễ nhìn thấy hay lúc nhúc và lộn xộn không? Trang web có hoạt động trên các thiết bị khác không? Có dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật không?

Nếu hiện diện trực tuyến hiện tại của bạn không làm việc cho bạn và khách truy cập của bạn, thì đây là lúc để suy nghĩ lại. May mắn thay cho các quảng cáo có thời gian, có rất nhiều platform cho phép bạn xây dựng một portfolio trong vài phút, mà không yêu cầu mã hóa.

Giờ thứ 2.5: Tùy chỉnh site

Cho dù bạn đang chọn một tùy chọn off-the-shelf hoặc sử dụng một cách tiếp cận khác, hãy chắc chắn bố cục của trang web làm cho công việc của bạn tập trung và điều hướng là trực quan. Benjamin Simon, giám đốc nghệ thuật và nghệ sĩ 3D tại studio FOREAL của Trier, nói: “Việc chuyển hướng nên thực sự đơn giản.”

Có rất nhiều template có sẵn cho nền tảng trực tuyến, và có một số template còn hoàn toàn miễn phí. Mọi người đang bận rộn và muốn đẩy nhanh thời gian, ông giải thích, “vì vậy bạn cần phải nhanh chóng đến đó và mời họ đi sâu hơn nếu họ muốn.” Người nào đó đến trang web của bạn sẽ có thể xem về công việc của bạn mà không cần phải cuộn hoặc nhấp chuột quá nhiều và họ có thể nhanh chóng, dễ dàng thu được những thông tin họ cần ở đó và cảm thấy thoải mái với phong cách của bạn.

[​IMG]

Lưu ý rằng bạn đang hướng đến tính chuyên nghiệp, vì vậy tránh những thiết kế hào nhoáng. “Tôi ghét các trang web bị làm quá” được thiết kế “hoặc sẽ không thể tải ngay lập tức”, Natasha Tomalin, giám đốc nghệ thuật của tạp chí Stylist London, cho biết. “Tôi chỉ muốn nhìn thấy công việc của bạn một cách độc đáo và sạch sẽ.”

Michal Sycz, giám đốc sáng tạo của studio Noeeko tại Warsaw, nói: “Giữ vị trí của portfolio sạch sẽ, tối giản và thân thiện với người sử dụng. Mặc dù việc lấp đầy với porfolio sẽ làm bạn có cảm giác giàu kinh nghiệm hơn, nhưng quá nhiều điều này sẽ làm bạn mất đi những khách hàng tiềm năng cảm thấy sản phẩm của bạn thật rối mắt. Sycz nói rằng tốt hơn là để cho công việc thiết kế và minh hoạ của bạn tự nói lên: “Các dự án của bạn nên là phần nổi bật nhất của trang web”.

Điều này có nghĩa là sử dụng bố cục phù hợp để hiển thị hình ảnh một cách hiệu quả. Đừng chọn cái gì đó quá phức tạp với rất nhiều cột, thanh bên, hình ảnh rối mắt. Trên thực tế, bố cục đơn giản, đơn cột có thể rất hiệu quả và có nhiều khả năng hoạt động tốt trên thiết bị di động. Nó cũng cần thiết để sử dụng một hệ thống quản lý nội dung để bạn có thể làm các bản cập nhật trong tương lai một cách dễ dàng.

Dirk Schuster, giám đốc nghệ thuật và họa sĩ của FOREAL giải thích: “Bạn có thể không nghĩ về điều đó ngay bây giờ. Nhưng hãy xem xét tính linh hoạt cũng như sự đơn giản, vì vậy bạn có thể thay đổi trang web trong tương lai.” Bằng cách đó, bạn sẽ không mất thời gian để hối tiếc sau này.

Sử dụng một hệ thống linh hoạt cũng có nghĩa là bạn không cần phải trì hoãn việc thiết lập portfolio của mình cho đến khi bạn hoàn thành các dự án sắp tới mà bạn đang muốn đưa vào. Ví dụ, Corina Nika thay thế hình ảnh cũ hơn với hình ảnh mới mỗi ba đến năm tháng. “Bằng cách đó, tôi luôn luôn có công việc mới mẻ, thể hiện những kỹ năng mới và thẩm mỹ hơn”, cô nói.

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...