Thiết kế đồ họa cơ bản: Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ tự hỏi thiết kế đồ hoạ là gì? Trong bài này chúng ta sẽ xem xét các vấn đề cơ bản về thiết kế đồ hoạ.

Thiết kế đồ hoạ nhấn mạnh vào giao tiếp thị giác bằng cách sử dụng một loạt các yếu tố và phương tiện truyền thông khác nhau để thúc đẩy một thông điệp cụ thể.

Có khá nhiều người từ bỏ đam mê theo học thiết kế đồ hoạ bởi vì họ không giỏi vẽ trên giấy. Tuy nhiên, các công cụ ngày nay đã giúp chúng ta xử lý những rắc rồi này.

Bạn vẫn có thể học thiết kế đồ hoạ nếu đang làm việc liên quan đến lĩnh vực truyền thông, ngay cả khi bạn không theo học một trường lớp bài bản. Trong trường hợp đó, bạn sẽ bước vào thế giới giáo dục DIY (Tự học), bạn có thể tham gia các khoá học đồ hoạ cơ bản trực tuyến, hoặc “đọc sách về cơ bản thiết kế đồ hoạ“.

Và, chắc chắn nó sẽ giúp bạn học các nguyên tắc cơ bản, điều hướng các công cụ mới.

Công cụ thiết kế đồ họa

Trách nhiệm của nhà thiết kế đồ hoạ là sắp xếp và sử dụng các yếu tố thiết kế đồ họa khác nhau trên các loại phương tiện truyền thông khác nhau, bất kể từ poster đến trang web và thường được thực hiện bằng việc sử dụng các chương trình phần mềm đồ hoạ.

affinity_designer_screenshot_2.

  • Adobe Illustrator đã hỗ trợ cho đồ họa vector cấp cao và nghệ thuật có thể mở rộng.
  • Adobe Photoshop có rất nhiều công cụ chỉnh sửa đặc biệt, cũng như các bộ lọc, cho phép bạn điều chỉnh ảnh hoặc các tệp hình ảnh khác.
  • Adobe InDesign là một chương trình dựa trên khung giúp bạn soạn tất cả các yếu tố của tác phẩm của một nhà thiết kế thành một tập tin duy nhất với một bố cục nhất định.

Nếu bạn muốn làm quen và bắt đầu với các phần mềm miễn phí, chúng ta có một số lựa chọn thay thế như GIMP, Inkscape hoặc Affinity Designer.

Các yếu tố cơ bản:

Line

Yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất của thiết kế chính là line. Trong bản vẽ, một dòng là nét của cây bút chì nhưng trong thiết kế đồ hoạ, đó là hai điểm kết nối. Các đường nét hữu ích cho việc chia không gian và vẽ điểm tới một vị trí cụ thể.

Đường nét được xem xét theo 2 cách: Là những đường phác được vẽ bởi bút, cọ hay là những hình góc được tạo bởi hai hay nhiều hình vẽ.

Color

Một trong những yếu tố rõ ràng nhất của thiết kế, màu sắc có thể tạo thành nền, hoặc nó có thể được áp dụng cho các yếu tố khác như hình dạng, đường nét, kiểu chữ hoặc kết cấu.

Shape (Hình dạng)

5857-design-draw-shapes_hero.

Hình dạng được xác định bởi ranh giới, chẳng hạn như đường kẻ hoặc màu sắc, và chúng thường được sử dụng để nhấn mạnh một phần của trang. Tất cả mọi thứ là một hình dạng hoàn hảo, vì vậy bạn phải luôn suy nghĩ về các yếu tố khác nhau trong thiết kế của mình đang tạo ra hình dạng và cách những hình dạng này tương tác.

Chúng được xác định bởi các ranh giới, như màu hoặc đường nét, và thường được sử dụng để nhấn mạnh một phần của trang. Cuối cùng, mọi thứ đều có hình dáng, và bạn phải nhớ làm thế nào hình dạng, hoặc các yếu tố của thiết kế của bạn, đang tương tác.

Space

Một trong những điều thường được sử dụng rất ít, là không gian tiêu cực, khoảng trống.

Những không gian trống, bất kể chúng có màu trắng hoặc màu khác, thêm vào hình ảnh tổng thể. Không gian tiêu cực có thể được sử dụng để tạo ra hình dạng, giống như bất kỳ yếu tố khác.

Tìm hiểu thêm về: 4 điều mà Designer nên biết về khoảng trắng trong thiết kế

Typography

Về cơ bản Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa typefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing(tracking). Nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc.

Còn tiếp…

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...