Những điều cần biết trong print design

Bạn đầu tư một lượng lớn nỗ lực, thời gian và nguồn lực để có được thiết kế đúng. Vì vậy, điềumà bạn không mong muốn nhất là nhìn thấy sau khi in xong sản phẩm của mình trở thành một mớ hỗn độn, mờ nhạt.

Nhưng nếu bạn tập trung sự nghiệp của mình chỉ vào thiết kế số, bạn có thể không chắc chắn về việc phải làm gì khi gửi một thiết kế để in. Vì vậy, trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 điều cơ bản bạn cần biết để mở rộng thêm kiến thức của bạn.

1. Sự khác nhau của RMB và CMYK

Hệ thống mà phần mềm máy tính của bạn sử dụng để tạo ra màu sắc trên màn hình không phải là cùng một hệ thống mà máy in sử dụng. Đồ họa máy tính sử dụng hệ màu RGB, được tạo thành từ màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Nhưng máy in làm việc với bộ màu lục lam, màu đỏ tươi, màu vàng và màu đen – thường được gọi là CMYK.

[​IMG]

Hệ thống RGB có nhiều màu sắc hơn hầu hết các máy in có thể sản xuất. Nếu thiết kế của bạn chỉ dành cho kỹ thuật số, bạn cần phần mềm của mình được đặt thành RGB. Nếu nó để in, bạn phải sử dụng CMYK.

Tuy nhiên, ngay cả khi làm việc trong CMYK, những gì bạn thấy trên màn hình sẽ không phải lúc nào cũng là chính xác những gì bạn sẽ thấy trên sản phẩm in. Đó là lý do tại sao việc minh họa thiết kế của bạn lại quan trọng như vậy.

2. Tầm quan trọng của độ phân giải

Khi bạn đang làm việc trên web, độ phân giải không phải là vấn đề quá quan trọng như vậy. Nhưng khi in ấn, bạn sẽ cần một số tập tin có độ phân giải rất cao, hoặc bản in của bạn sẽ trở nên mờ, tối và không liên kết.

Đối với sản phẩm in, biện pháp quan trọng nhất bạn cần phải lo lắng là DPI: chấm trên mỗi inch. Như tên cho thấy, điều này xác định số dấu chấm máy in của bạn sẽ tạo ra trên một inch vuông của trang in.

[​IMG]

Thực tế tốt nhất là đặt phần mềm của bạn lên mức tối đa là 300. Không có lợi ích gì để nâng cao hơn, và nó sẽ làm cho tệp của bạn lớn hơn và khó sử dụng hơn.

Cũng lưu ý rằng DPI không nên nhầm lẫn với PPI (pixel trên inch), nó quan tâm đến mật độ của các chấm trong một khoảng không gian màn hình inch, do đó được sử dụng cho thiết kế kỹ thuật số chứ không phải là thiết kế in.

3. Kích thước của ấn phẩm như thế nào?

Khi bạn nhìn vào thiết kế của bạn trên màn hình, nó có thể trông hoàn hảo. Nhưng nếu nó được in ở kích thước lớn hơn (chẳng hạn như poster hoặc biển quảng cáo) hoặc một tấm nhỏ hơn đáng kể (chẳng hạn như một tấm danh thiếp), bạn cần cân nhắc xem các yếu tố khác nhau trong thiết kế của bạn sẽ có quy mô tốt như thế nào.

[​IMG]

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là kiểu chữ. Ví dụ, để đảm bảo rằng văn bản trên một danh thiếp là dễ đọc, tốt nhất nên tránh các phông chữ nhẹ và mỏng. Ngoài ra, không đặt kích cỡ quá nhỏ đến nỗi mọi người sẽ không thể đọc nó khi được in.

Một vấn đề khác với việc mở rộng thiết kế của bạn đến khi hình ảnh được in với kích thước lớn. Nếu chúng là hình ảnh raster, bạn cần cung cấp chúng ở độ phân giải đủ cao để tránh bị mờ. Tuy nhiên, hình ảnh vector không xảy ra vấn đề này, vì về cơ bản, khả năng mở rộng hình ảnh của vector là vô hạn. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về độ phân giải hình ảnh.

4. Khoảng trống cho lỗi sai

[​IMG]

Cách thức mà máy in cắt giấy không phải là hoàn toàn khoa học, chính xác, vì vậy các nhà thiết kế luôn bỏ một chút khoảng trống xung quanh cạnh thiết kế của họ cho những lỗi sai. Điều này được gọi là bleed, và tất cả các phần mềm thiết kế tốt nhất sẽ bao gồm các hướng dẫn để cho bạn thấy nơi bleed bắt đầu và kết thúc.

Các máy in khác nhau sẽ yêu cầu các lượng khoảng trống khác nhau, vì vậy bạn nên luôn luôn yêu cầu công ty in của bạn báo cho bạn biết điều này (hoặc kiểm tra cài đặt máy in của bạn nếu bạn đang sử dụng máy in). Dưới đây là một số câu hỏi khác để yêu cầu máy in của bạn.

5. Tầm quan trọng của hiệu đính

[​IMG]

Điều này nghe có vẻ là lời khuyên rõ ràng, nhưng không thể nhấn mạnh đủ: một trong những sai lầm lớn nhất của việc in các thiết kế của bạn dưới dạng vật lý là gây ra những sai lầm ngớ ngẩn. Bởi vì không giống như web, bạn không thể quay lại để sửa nó. Nếu nó sai, bạn đã chỉ đơn giản là lãng phí tiền của mình.

Rõ ràng bạn nên kiểm tra chính tả công việc của bạn, nhưng phần mềm kiểm tra chính tả sẽ chỉ giúp bạn được 75 phần trăm. Nó sẽ không nhận ra nhiều sai sót về ngữ pháp, nó sẽ không nhận dạng được nếu bạn đánh vần các danh từ chẳng hạn như tên công ty.

Thêm vào đó, lỗi chính tả không phải là lỗi duy nhất có thể làm hỏng thiết kế in của bạn. Bạn cần phải kiểm tra tỉ mỉ những yếu tố khác nữa. Bạn cần phải kiểm tra dấu câu của bạn. Nói tóm lại, bất cứ điều gì có thể sai, vì vậy tốt nhất là có được nhiều sự kiểm tra nhất có thể trên thiết kế của bạn – tốt hơn là một bản hiệu đính in – trước khi bạn gửi nó đi.

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...