Các lỗi về typography mà tất cả chúng ta đều gặp phải (phần 1)

Trong typography, nhìn chung, không có khái niệm đúng hay sai, chúng chỉ có những quy tắc và những quy tắc này cũng thay đổi theo thời gian. Và còn hơn thế nữa, mặc dù chúng tôi có thể tranh cãi rằng những ví dụ mà chúng tôi sắp đưa ra là những sai lầm thực sự – nghĩa là những điều sai trái – nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, có những lí do thuộc về kĩ thuật hay phong cách khi con người chủ động tạo ra chúng như thế. Nhưng, cũng quá đủ để lưu ý.

1. Trích dẫn

[​IMG]

Vâng, đúng là như vậy. Ví dụ: bây giờ chúng tôi sẽ chỉ ra rằng bạn nên sử dụng dấu ngoặc kép thích hợp ở trên – “You’re a bunch of type nazis”.

Bởi vì việc hỗ trợ “,”, “và” sẽ làm phức tạp hơn cho máy chữ, chúng tôi chỉ đơn giản hóa bằng một biểu tượng đơn và một biểu tượng duy nhất cho dấu nháy kép mà có thể được sử dụng ở mọi nơi, và quy ước này bị kẹt. (Nếu bạn đã từng nghi ngờ về cách đánh máy có ảnh hưởng đến, ngày hôm nay, không chỉ chúng tôi có thể chỉ cho bạn cách trình bày QWERTY, nhưng bạn cũng sẽ thấy trên nhiều bàn phím mà lưới xáo trộn cho phép một thanh dẫn thẳng lên từ mỗi phím trên máy đánh chữ.)

Thực tế, có một tip là: bạn sử dụng «guillemets». Bằng tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, và “phong cách này” bằng tiếng Đức. Như mọi khi, Wikipedia có thể out-pedant bất cứ ai về chủ đề này.

Để nhập các dấu ngoặc kép thích hợp trên máy Mac, nhấn alt + [, alt + shift + [, alt +] và alt + shift +]. Tất nhiên, bạn có thể để phần mềm của bạn chuyển đổi cho bạn (kiểm tra trong ‘Edit> Substitutions’) nhưng hãy cẩn thận, như những sai lầm tiếp theo cho thấy.

2. Dấu nháy đơn

Bạn có thể nghĩ rằng cho phép máy tính của mình làm những dấu thông minh sẽ giải phóng bạn khỏi mọi trách nhiệm, nhưng vấn đề là đôi khi các máy tính quá thông minh. Một trong những sai lầm thường gặp của máy tính là sử dụng một dấu mở đầu tiên, nơi mà một dấu nháy đơn (hoặc đóng, thực sự không có sự khác biệt) nên được sử dụng.

Khi bạn đang nói về ’80s’ (có đấu nháy đóng), nhiều máy tính sẽ bị cám dỗ và viết ’80s (với dấu mở đầu), bởi vì nó nghĩ rằng bạn đang bắt đầu viết một câu ‘Dấu trích dẫn’. Để khắc phục điều này, đảm bảo rằng bạn gõ ⌥⇧] bằng tay. Điều ngược lại cũng có thể đúng; bắt đầu một câu với số có hai chữ số và một số hệ thống sẽ chuyển đổi ‘, ngay cả khi bạn kết thúc câu bằng một trích dẫn khác, chẳng hạn như trong ’10 năm trước’. Ở đây, gõ thủ công ⌥] là cần thiết.

Các hệ thống máy tính ‘thông minh’ có thể khiến bạn gặp rắc rối khác. Ví dụ: khi bạn nhìn vào, bạn có thể thường thấy một cái gì đó tương tự như trên mạng: “Kích thước điểm cho một bản copy body thường không lớn hơn 11,5”. Vấn đề ở đó là một CMS thông minh đã quyết định rằng bởi vì dấu kết thúc bằng một con số, nó nên chuyển đổi dấu kép bạn gõ vào một dấu nháy kép (“”) chứ không phải là dấu ngoặc kép (“), vì nó giả định rằng chúng có nghĩa.

3. Phân số

Một cách chính xác, các phân số nên được sắp xếp theo từng nhóm – thường sử dụng định dạng LaTeX – nhưng ngay cả khi đó không phải là kỹ thuật, hầu hết các phông chữ đều có glyphs dành cho những phần phân số thông thường.

Bằng cách gọi lại bảng nhân vật một lần nữa bạn có thể tìm kiếm ‘fraction’ (hoặc ‘half’, ‘quarter’, ‘third’ vv) và chính xác hơn – hoặc ít nhất là đúng hơn là sử dụng các số bình thường cách nhau bởi dấu gạch chéo, giống như một con vật cưng ‘3½ “và 5¼”.

4. Nhân/ Chia

Đây là một đặc biệt tinh tế trong một số phông, nhưng có một glyph thích hợp cho ‘x’ là viết tắt của ‘by’ (chia), do đó ở trên nên đọc ‘5120×2880 pixels’ thay vì ‘5120×2880 pixels’. Ký tự Unicode cụ thể mà chúng ta đang sử dụng có dấu nhân – và có, bạn có thể cho rằng chúng ta đang đồng thời chọn nó ở đây – vì vậy hãy chắc chắn tìm kiếm trong bảng nhân vật chứ không phải là ‘x’.

Tìm kiếm ‘x’ cho thấy nhiều biến thể khác nhau, bao gồm nhiều ký hiệu toán học, đại số ‘x’, nhưng không phải là biểu tượng nhân mà bạn thực sự muốn.

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...