Bạn biết gì về Color Affects System?

Vào những năm 1980, nhà tâm lý học màu sắc Angela Wright đã cách mạng hóa lý thuyết màu sắc bằng cách xác định mối liên hệ giữa chúng với các hành vi của con người. Bà phát hiện ra rằng tất cả các màu sắc có thể được phân loại thành một trong bốn nhóm, và các mối quan hệ đó nhấn mạnh các sắc thái và tông màu trong mỗi nhóm. Nói cách khác, Wright đã chứng tỏ sự hài hòa màu sắc khách quan.

Cô tiếp tục phát triển Color Affects System (Hệ thống ảnh hưởng màu sắc), xác định mối liên hệ giữa bốn nhóm màu và bốn loại cá tính cơ bản, dựa trên nghiên cứu ban đầu liên quan đến Johann Wolfgang von Goethe.

Nếu khai thác đúng cách, các designers có thể sử dụng Hệ thống ảnh hưởng màu sắc này để kiểm soát màu của bảng màu của mình vào tạo ra các sản phẩm ấn tượng.

[​IMG]

Color Affects System: Những điều cơ bản

Mỗi sắc thái, tông màu trên phổ màu có thể được phân loại thành một trong bốn nhóm màu, dựa trên độ nóng hoặc độ lạnh của nó. Tất cả các màu trong mỗi nhóm tương quan về mặt logic và hài hòa tự nhiên, trong khi màu sắc kết hợp từ các nhóm khác nhau thì không.

[​IMG]

Ngoài ra còn có bốn loại cá tính cơ bản – khác nhau giữa hướng ngoại và hướng nội – và mỗi loại có ái lực tự nhiên với một nhóm màu. Nói chung, mọi người sẽ tìm thấy một bảng màu được chọn với màu sắc từ cùng một nhóm hài hòa, nhưng họ cũng sẽ tìm thấy một bảng màu được vẽ từ nhóm màu sắc tương ứng của loại cá tính của họ thậm chí hấp dẫn hơn.

Sự hài hòa màu sắc

“Âm nhạc và màu sắc hoạt động theo cùng một cách thức,” Wright giải thích, người đã phát triển Color Affects System từ nghiên cứu trước đó của mình, The Wright Theory. Bà đã cung cấp bảng màu cho các khách hàng khác nhau, từ Shell International Petroleum Company và Procter & Gamble đến BT, Unilever, và nhiều hơn nữa.

[​IMG]

“Một nốt nhạc có tính chất riêng của nó, nhưng nó không làm được gì nhiều cho đến khi bạn đặt nó với các nốt khác. Không có nốt nhạc sai, và cũng không có màu sắc sai. Đó là cách bạn sử dụng chúng. Nếu bạn đặt chúng lại với nhau trong sự hài hòa, chúng sẽ tạo ra một phản ứng tích cực. Nhưng nó chỉ mất một nốt nhạc để giết chết toàn bộ sự hài hòa. “

Hiện tại, Wright đang làm việc trên một phiên bản kỹ thuật số của Color Affects System, sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Phần mềm cho phép người dùng chọn màu sắc ban đầu của họ – ví dụ như màu biểu tượng chi phối – và sau đó phân loại nó thành một trong bốn nhóm, xóa tất cả các màu khỏi ba nhóm còn lại. Số còn lại với một lựa chọn lớn, hài hòa để từ đó phát triển bảng màu của thương hiệu.

[​IMG]

Tính hiệu quả của Color Affects System

Một vài năm trước, Wright được một công ty đặt hàng qua thư yêu cầu điều chỉnh màu sắc của một tờ rơi bán đĩa CD opera. “Nhóm thiết kế nội bộ đã tạo ra một tờ rơi và họ muốn tôi chỉnh màu sắc thành sự hài hòa”, bà nhớ lại. “Những cái họ đã sử dụng đều ổn – khá quen thuộc – nhưng chúng không đúng, về tâm lý hay hài hòa.”

[​IMG]

“Họ đã đưa ra 2 bức ảnh, và họ đã bán được hơn 560.000 đĩa CD với tờ rơi đã được tinh chỉnh hơn bản gốc”, cô nói.

“Và tất cả những gì tôi làm là chỉnh sửa sự hài hòa sau khi nó được thiết kế – tôi đã không chỉ định màu sắc được sử dụng ngay từ đầu.” Có vẻ như màu sắc phù hợp sẽ giúp cho việc bán hàng.

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...