5 xu hướng thiết kế icon trong app

App icon đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp ứng dụng mới nổi bật: không chỉ trong App Store, mà còn trên màn hình của ai đó trong số các biểu tượng ứng dụng tương tự khác. Sau khi cài đặt, nó vẫn cần phải được tìm thấy một cách dễ dàng, và xuất hiện đầu tiên trong tâm trí người dùng.

Cũng giống như với thiết kế logo, thiết kế biểu tượng ứng dụng liên quan đến truyền đạt ý nghĩa theo cách đơn giản nhất và bắt mắt nhất có thể. Tuy nhiên, trong khi logo có nhiều điểm tiếp xúc thương hiệu để trở nên sống động và xây dựng nhận thức và sự công nhận, các biểu tượng ứng dụng cần phải nổi bật trên một biểu tượng có kích thước bằng nhau, đồng thời làm cho nó rõ ràng ngay.

[​IMG]

2 kiểu icon

Có hai cách tiếp cận chính khi đề cập đến thiết kế biểu tượng: tính hình tượng và tính biểu tượng. Loại thứ hai có nhiều chữ và đại diện hơn; trước đây là trừu tượng hơn và phải có ý nghĩa nhờ sự liên tưởng.

Một khi các quy tắc ký hiệu như vậy được thiết lập, nó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho tất cả những người tham gia theo dõi chúng, cung cấp cho bạn một chữ viết tắt trực quan cho biểu tượng ứng dụng của bạn. Đôi khi nó trả tiền để làm điều gì đó khác biệt một cách khác biệt – nhưng bạn cần phải biết những gì bạn đang làm.

Vì vậy hãy đọc để khám phá năm xu hướng thiết kế ứng dụng chính đã trở thành cách viết tắt trực quan cho toàn bộ thế hệ người dùng ứng dụng …

1. Hình phong thư cho Email

[​IMG]

Đây là một trong những đoạn viết tắt trực quan lâu đời nhất trong trò chơi biểu tượng ứng dụng, vì email là một trong những ứng dụng đầu tiên được phát triển sau sự ra đời của Internet.

Mặc dù thư điện tử không có sự tương đồng thực tế với thư bưu chính truyền thống, ngoài việc thông tin được chuyển từ người gửi đến người nhận, mối liên hệ quen thuộc giữa phong bì giấy và email dường như vẫn tồn tại ở đây.

Cho dù nhà cung cấp của bạn được lựa chọn là Gmail, Outlook, Hotmail hoặc Yahoo Mail, bạn sẽ tìm thấy một hình tượng phong bì nổi bật như là một phần của biểu tượng ứng dụng. Điều này làm cho nó tất cả các chi tiết thú vị khi xu hướng này được cải tiến.

Ví dụ, Spark đã chọn một chiếc máy bay giấy, tạo cho nó sự nổi bật hinhf ảnh khi việc ghi chép trực tiếp sẽ được “truyền giấy” từ nơi này đến nơi khác vui tươi và thú vị hơn hơn.

2. Mũi tên hình tam giác cho media

[​IMG]

Về mặt lý thuyết, không có gì liên quan đến hình dạng mũi tên tam giác với khái niệm ‘chơi’ một mẩu nội dung đa phương tiện, chúng ta cũng không dễ liên tưởng mũi tên tam giác với media thông qua các nút trên phần cứng cũng như phần mềm.

Như vậy, đây là một biểu tượng thiết kế biểu tượng, giống với cách tiếp cận mang tính biểu tượng của phong bì. Đây là một biểu tượng đã được ngành công nghiệp giải trí chấp nhận rộng rãi nhưng là một sự ghi nhớ trực quan cho các ứng dụng nghe nhạc và các ứng dụng truyền thông dựa trên nền điện ảnh.

Trong khi nhiều thiết kế mang tính biểu tượng như ván trượt và nhạc khí cũng là một hình ảnh thuowgnf thấy, các mũi tên tam giác đều ở khắp mọi nơi – dù là từ các tổ chức lớn như YouTube hay iPlayer của BBC, hay một số lượng lớn các ứng dụng media nổi tiếng khas.

Một lần nữa, các ứng dụng chống lại xu hướng hiện tại có thể nổi bật – nhưng ý nghĩa phổ quát của biểu tượng hình tam giác đơn giản này có nghĩa là nó có nhiều tính năng trong đa số các biểu tượng trình nghe nhạc và trình phát video ở một số dung lượng.

3. Dấu tích cho sự năng suất

[​IMG]

Có lẽ không ngạc nhiên mấy khi hầu hết các ứng dụng có cùng một số điểm tương đồng với danh sách công việc đều có biểu tượng của nó: nó là về sự hoàn thành và sự hài lòng của việc kiểm tra để xác định một nhiệm vụ đã hoàn thành.

Dấu tích đã trở thành đồng nghĩa với thể loại Năng suất trên App Store, và nó được sử dụng bởi nhiều công cụ hàng đầu, bao gồm Clear, Things, Todo và OmniFocus.

Sự kết hợp mạnh mẽ như vậy là khó tránh khỏi, và bên cạnh một số thay đổi quan trọng về hình dạng, màu sắc và kiểu mẫu, nhiều ứng dụng trên trông giống nhau khi được đứng bên cạnh nhau.

Không có nghĩa là một số ứng dụng năng suất không tìm ra hướng đi mới: mặc dù Wunderlist đóng vai trò là một liên kết của một dấu trang đánh dấu để thể hiện cách tiếp cận của nó trong các danh sách việc cần làm, trong khi Doo có tính thú vị hơn, có cờ được cắm ở đỉnh núi.

4. Khóa và chìa khóa cho sự bảo mật

[​IMG]

Những hình ảnh nào bạn sẽ nhớ đến khi bạn nghĩ đến các ứng dụng bảo mật? Có thể là máy quét vi rút, trình quản lý mật khẩu hoặc công cụ mã hóa, sẽ có khóa móc chìa khóa hoặc mã vạch,…

Cũng giống như các ví dụ trên, có một lý do hợp lý cho sự kết hợp này. Đó là làm cho mọi người cảm thấy yên tâm – một cách viết tắt trực quan ngụ ý rằng tội phạm mạng, tin tặc, vi rút và các tài nguyên không được truy cập khác không thể đến với bạn, bởi vì bạn bị khóa chặt chẽ.

Cũng giống như phong bì email, dĩ nhiên, liên kết này là tương đối tùy ý: tất cả các bảo mật được đề cập đến là kỹ thuật số, không có ổ khóa vật lý hoặc các phím trong tầm nhìn, nhưng sự liên kết vẫn mạnh mẽ.

5. Bút chì và cọ vẽ biểu tượng cho sự sáng tạo

[​IMG]

Một ống nghe để đại diện cho một ứng dụng y tế, một cái búa cho một ứng dụng xây dựng, một máy ảnh để tượng trưng cho nhiếp ảnh – tất cả đều có ý nghĩa thực tiễn.

Khi nói đến phác hoạ, vẽ tranh và các ứng dụng sáng tạo khác, do đó, không có gì ngạc nhiên khi bút chì, paintbrushes và bảng màu thường có trong nhiều biểu tượng ứng dụng. Tất cả đều là những tài liệu tham khảo trực quan quen thuộc cho quá trình sáng tạo.

Nhưng cũng giống như các ứng dụng bảo mật không thực sự khóa ổ cứng máy tính xách tay của bạn, các công cụ năng suất không cần phải đánh dấu vào ô trống, các máy nghe nhạc kỹ thuật số không phải là “nô lệ” cho nút play, và email không thực sự nhồi nhét trong một phong bì, có nhiều cách để suy nghĩ cởi mở hơn.

Hãy nhớ rằng khi Photoshop được đại diện bởi một chiếc lông cọ vẽ? Adobe đã chuyển sang mô tả bộ phần mềm của nó như là một ‘bảng định kỳ’ kết nối của các công cụ sáng tạo, không có bút chì hoặc mực cọ trong tầm nhìn. Có lẽ đã đến lúc các nhà thiết kế biểu tượng ứng dụng phải ngừng sử dụng mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...