20 Ý nghĩa của các biểu tượng mà Designer cần biết

Biểu tượng hay còn gọi là semiotics nó đóng một phần rất lớn trong giao tiếp của con người bởi vì mọi người liên tục tìm kiếm ý nghĩa đằng sau các biểu tượng. Cho dù đó là trong các ngôi sao, được vẽ trên một bức tường trong hang động hoặc trong nội dung trong một hình ảnh. Trong thế giới hiện đại, chúng ta có thể thấy biểu tuợng tồn tại rất nhiều trong các phương tiện kỹ thuật số, trong bài viết này chúng tôi sẽ diễn giải các ý nghĩa của biểu tượng, bạn nên xem qua để áp dụng hiệu quả vào thiết kế.

1. Con quạ

con-qua.

Là một con vật chuyên ăn những xác chết, con quạ liên quan đến cái chết và sự diệt vong trong tâm lý con người. Biểu tượng của những con quạ thường khiến người xem gán nó với một điềm xấu.

Các nhà giao tiếp trực quan của tất cả các loại có thể sử dụng biểu tượng để báo trước cái chết và thảm họa hoặc tạo ra một bầu không tối tăm và u ám.

2. Chim bồ câu

chim-bo-cau.

Chim bồ câu thường gắn liền với hòa bình, yên bình và sự vị tha. Ý nghĩa của nó đã trở nên phổ biến đến nỗi các tôn giáo lớn trên thế giới như Kitô và Do Thái đã sử dụng biểu tượng này như là biểu hiện chân thật nhất về hòa bình, ân sủng và thần thánh.

Trong thế giới hiện đại, nó cũng đã trở thành biểu tượng của sự hòa bình và kết thúc của một cuộc xung đột. Nó còn là biểu tượng của các chiến dịch chống bạo lực và các trò chơi Olympic, đã trở thành một phương tiện để thúc đẩy hợp tác quốc tế và hòa bình.

Bạn có thể sử dụng biểu tượng này để truyền đạt ý nghĩa sự thanh thản, hài hòa , đoàn kếtkhông có bạo lực .

3. Bướm

buom.

Trên khắp thế giới, trong cả thần thoại lẫn nghệ thuật, con bướm được xem như một biểu tượng của sự thay đổi và tiến hoá, nhờ sự phát triển của nó từ một con sâu bướm ến một con côn trùng tuyệt đẹp với đôi cánh màu sắc sống động.

Trong một số nền văn hóa, côn trùng dễ thấy này là một biểu hiện của linh hồn và được sử dụng trong những câu chuyện và thần thoại để báo hiệu một cuộc viếng thăm từ một người đã qua đời hoặc báo hiệu khả năng của cuộc sống sau khi chết. Ví dụ, trong bộ phim “Titanic”, những con bướm trang trí trên chiếc lược tóc của Rose được sử dụng để thể hiện sự tự do của cô từ “cái kén” trong sự đính hôn của cô với một người đàn ông mà cô không yêu.

Bạn có thể sử dụng loại biểu tượng này cho sự thay đổi hoặc biến đổi.

4. Chữ thập

chu-thap.

Trên toàn cầu, cây thánh giá được kết hợp với Kitô giáo, tâm linh, tha thứ, phục sinh và sự chữa lành Cụ thể hơn, nó đại diện cho chiến thắng của Chúa Giêsu về tội lỗi và cái chết trên thập tự giá.

Một chữ thập đỏ thường được sử dụng như một biểu tượng cho nhân viên cứu trợ y tế và nhân đạo trong khu vực chiến tranh và tại các địa điểm thiên tai. Nó cũng được sử dụng rộng rãi để chỉ định viện trợ đầu tiên và vật tư y tế, được sử dụng bởi Hội chữ thập đỏ quốc tế, Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ và các tổ chức khác.

5. Nước

nuoc.

Nước lịch sử đại diện cuộc sống của một cộng đồng vì nó là một nhu cầu thiết yếu cho sự sống còn của con người. Vì vậy, các biểu tượng về nước đặc biệt phổ biến trong suốt thời gian, đại diện cho sự sống, khả năng sinh sảngiải khát. Trên thực tế, nước thường được xem như là nguồn gốc của sự sống, vì chúng ta thấy bằng chứng trong vô số những huyền thoại sáng tạo trong đó cuộc sống xuất hiện từ các vùng nước nguyên sơ.

Cũng giống như chúng ta sử dụng nước để rửa sạch bụi bẩn, mồ hôi và đất, nước làm sạch một tấm vải. Nhưng nó cũng trở thành một biểu tượng của những trở ngại, chẳng hạn như một con sông hoặc đại dương để vượt qua. Dù bằng cách nào, nước có thể là biểu tượng của sức mạnh và sự bất diệt.

6. Cú

cu.

Việc sử dụng các con cú như một biểu tượng là phổ biến hiện nay: Bạn nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi, từ các phụ kiện và quần áo để thiết kế nội thất và trang trí nhà. Nhưng sự phổ biến của biểu tượng này không có gì là mới mẻ.

Trong nền văn hóa Mỹ bản địa, con cú được xem như là một sinh vật của bóng đêm, và do đó được kết hợp với sức mạnh siêu nhiên.

Bởi vì chúng thường hoạt động về đêm, con cú thường được xem là những sinh vật huyền. Người châu Âu trong thời Trung Cổ còn tin rằng con cú có thể là một phù thủy đang nguỵ trang. Tương tự như vậy, văn hóa Tây Phi và thổ dân Úc đã xem con cú như một sứ giả bí mật và là bạn đồng hành của các phù thủy.

Trong một thông điệp hình ảnh hoặc một logo và thiết kế, một con cú có thể được sử dụng để thể hiện sự khôn ngoan , thông minh hay một bài học cần được học.

7. Hoa hồng

hoa-hong.

Có ai không liên tưởng một bông hồng đỏ với tình yêu và sự lãng mạn? Nó được sử dụng rộng rãi trong phim ảnh, nghệ thuật và văn học như là đại diện của các khái niệm này. Và không có gì ẩn ý bằng việc tặng một bông hồng thay cho từ “Tôi yêu bạn”. Kết nối cũng không có gì mới. Người La Mã tôn kính hoa như biểu tượng của nữ thần tình yêu của họ, Venus, và người Hy Lạp liên kết biểu tượng với nữ thần của tình yêu, Aphrodite.

Hoa hồng cũng có thể biểu thị những thứ khác, tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đối với người Công giáo, hoa hồng đại diện cho Đức Trinh Nữ Mariakinh Mân Côi. Trong cuộc chiến tranh hoa hồng, một loạt các trận chiến giữa hai gia đình tham vọng ngai vàng, biểu tượng đại diện cho quốc gia Anh.

8. Lửa

Lua.

Là một yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh trong lịch sử của nhân loại, hỏa hoạn được nhiều người coi là một biểu tượng với nhiều ý nghĩa: một ngọn lửa có thể biểu thị sự thông minhhiểu biết , trong khi một đám cháy dữ dội thường được dùng để tượng trưng cho sự sợ hãi, đau đớn, giận dữ, sự trừng phạt và hủy diệt và thậm chí là cái chết.

Mặt khác, lửa cũng có thể đại diện cho sự tái sinh và đổi mới, như trong ví dụ của chim phượng hoàng, một con chim thần thoại tự bốc cháy và nổi lên từ đống tro tàn của chính nó. Nó cũng có thể tượng trưng cho đam mê cháy từ bên trong.

9. Mũi tên

mui-ten.

Hãy nghĩ đến con trỏ trên màn hình hoặc mũi tên bạn thấy trên trang web để thu hút sự chú ý một số yếu tố trên màn hình. Bạn cũng nhìn thấy chúng trên đường cao tốc, nơi chúng sinh ra nhằm điều hướng ánh mắt của bạn và hướng bạn cần đi.

Trong logo, các mũi tên thường biểu thị sự chuyển động, tăng trưởng, tham vọngphương hướng . Mũi tên thậm chí có thể được sử dụng như một biểu tượng mà chỉ tâm trí tiềm thức của chúng ta ngay lập tức nhận ra. Khi nhìn vào logo nổi tiếng của FedEx. Ẩn trong khoảng trắng giữa chữ E và dấu X là mũi tên trỏ sang phải. Vì chúng ta đọc từ trái sang phải, trỏ sang phải có nghĩa là di chuyển về phía trước, và mũi tên là tốc độ.

Nên xem: Ý nghĩa của hình dạng trong thiết kế

10. Cờ

co.

Cờ có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh, ký hiệu và màu sắc được sử dụng. Ví dụ, cờ cầu vồng thường được đại diện cho phong trào LGBT. Trong khi đó, cờ quốc gia thường được sử dụng để gợi lên một cảm giác tự hàolòng yêu nước trong công dân.

Các màu sắc được sử dụng trong một biểu ngữ có thể tượng trưng cho tất cả các ý nghiẵ, đó là lý do tại sao hầu hết các quốc gia đã thiết kế cờ riêng của họ với ý nghĩa của màu sắc khác nhau.

Như vậy bạn đã xem qua về ý nghĩa của 10 biểu tượng phổ biến, trong bài viết kế tiếp chúng tôi sẽ đề cấp tiếp ý nghĩa của 10 biểu tượng khác, hy vọng bạn sẽ chú ý đón xem.


Biên tập: Designer Việt Nam
Đồ hoạ: designervn.net và visme.co

 

Nguồn: Designervn

Đang tải...