Tự thiết kế Landing page bài 1: Landing page là gì và tầm quan trọng của landing page trong Marketing

69

Để tự thiết kế landing page, bạn cần có những kiến thức gì? Trước tiên cần trả lời câu hỏi: Trong marketing điều gì là quan trọng nhất cho mỗi chiến dịch?

 • Kênh marketing?
 • Số liệu báo cáo thống kê?
 • Tỷ lệ chuyển đổi?
 • Thông tin khách hàng?

Dù là gì đi nữa, bạn có biết mọi thứ đều dẫn về “Landing page”, và mọi số liệu đều sưu tập từ “Landing Page” về báo cáo.

1. Landing page là cái gì mà kinh khủng vậy?

Dịch nghĩa, “Landing page” đơn giản là “Trang đích”. Đơn giản, và đúng nghĩa, Landing page là đích đến của mọi chiến dịch Marketing online.

Để mình ví dụ cụ thể cho dễ hiểu nhé:

 1. Trong một chiến dịch kích cầu iPhone8, một thương hiệu bán lẻ di động đã làm chiến dịch: iPhone8 giá 8k. Họ cần một trang đích mô tả về chiến dịch, ưu đãi, thể lệ tham dự. Họ cũng cần thông tin đăng ký, hỏi đáp và trả lời khách hàng… Mọi bài viết truyền thông trên tinhte, genk, báo mạng đều đổ về trang này. Mọi quảng cáo facebook, adwords, GDN, instagram, youtube… đều cần nơi nào đó để dẫn linh về. Ở link đó mọi khách hàng đều tìm thấy nội dung mình quan tâm trong một nốt nhạc. Và đó là lúc thiết kế một trang đích – Landing page.
 2. Trong một chương trình giới thiệu dịch vụ tư vấn du học, một công ty du học cần một trang nói về công ty mình. Quy trình tư vấn, cam kết, uy tín… Form nhận thông tin học viên để sau đó tư vấn viên gọi cho học viên để tư vấn du học. Họ đăng bài trên các báo, làm chiến dịch truyền thông trên truyền hình, clip viral youtube, facebook, chạy quảng cáo facebook… Họ cần một trang để khách có thể ngay tại đó nhìn thấy các thông tin quan trọng kích thích việc liên lạc hoặc để lại liên lạc với công ty. Đây là lúc thiết kế một trang đích – Landing page.

2. Landing page dùng vào mục đích gì?

Landing page dùng vào rất nhiều mục đích. Ở đây tôi khái quát 2 mục đích sử dụng landing page chính:

 1. Giới thiệu dịch vụ, kêu gọi liên lạc, giải đáp thắc mắc về dịch vụ và sưu tầm khách hàng tiềm năng
 2. Giới thiệu sản phẩm, kêu gọi mua hàng và hỗ trợ giải đáp về sản phẩm

3. Landing page cần có những Yêu cầu gì?

 1. Responsive – Đúng vậy, trang đích nghĩa là chỉ có 1 đích đến mà thôi. Không thể chia ra 2 bản desktop và mobile được. Vậy responsive là lựa chọn duy nhất. Trang đích phải hiển thị tốt và đẹp ở trên mọi thiết bị được truy cập.
 2. Đẹp – nghĩa đen luôn. Kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và nội dung, khéo léo trong bố cục. Sắp xếp chức năng để làm landing page của bạn có được tỷ lệ tương tác tốt nhất. Tự thiết kế landing page có làm được điều này? Tôi nói bạn làm được, hãy theo dõi những bài tiếp theo trong seri này!
 3. Nhẹ – Tốc độ tải trang nhanh là bàn thắng đầu tiên dẫn trước mọi đối thủ của bạn. Tự thiết kế landing page có làm được điều này? Không có lý gì lại không được, điều này quá dễ dàng khi bạn kết thúc khóa học này!
 4. Nội dung rõ ràng rành mạch – Mọi thứ bên trên chỉ để phụ trợ, đây mới là thứ người đọc cần ở bạn. Sản phẩm này để làm gì, nó tốt ra sao, giá cả thế nào, nó có hữu ích với tôi không? Dịch vụ này có tác dụng gì, có tin tưởng được không? Tôi sẽ mất bao nhiêu tiền, tôi sẽ nhận được gì…? Hãy trả lời theo kịch bản mà bạn biết chắc khách hàng sẽ hỏi.

4. Tự thiết kế Landing page bạn cần biết cài những Tính năng gì?

 1. Kêu gọi hành động – Khách vào trang của bạn rồi, đọc xong nội dung rồi, muốn chốt mua sản phẩm thì mua ở chỗ nào nhỉ. Họ muốn chốt dịch vụ thì ấn vào đâu đây? đừng để khách tìm, hãy kêu gọi.
 2. Tương tác – Khách còn băn khoăn lắm, sản phẩm này bảo hành thế nào, không lấy quà có được trừ tiền không, dịch vụ xài xong có được hậu mãi gì không, trang gì mà dài thế thôi hỏi luôn assmin cho nhanh. Đừng đợi khách hỏi, hãy trả lời trước bằng FAQ và thăm hỏi họ bằng livechat. Hãy cho họ chỗ để để lại contact nếu bạn vắng mặt.
 3. Thống kê, báo cáo truy cập, báo cáo chuyển đổi, tập trung dữ liệu đã có. Không phải để khách xem mà để bạn xem, sếp bạn xem, và để ngày mai tối ưu hơn ngày hôm nay. Quan trọng hơn, khách hàng đã ở trong sổ của bạn rồi, hãy tiếp tục chuyển khách quan tâm thành khách tiềm năng. Khách tiềm năng thành khách mua hàng, khách mua hàng thành khách thân thiết!
 4. SEO onpage – Ơ, dĩ nhiên chứ, landing page là 1 trang đích có lượng truy cập và tương tác tốt nhất trong hệ thống của bạn. Chắc chắn 99% landing page sẽ tồn tại vĩnh viễn cùng website. Vậy không có lý gì lại không tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho nó. Tự thiết kế landing page có làm được điều này? Tôi nói bạn làm được, hãy theo dõi những bài tiếp theo trong seri này!

 

Còn tiếp!

Đang tải...